Chút suy tư…

Không biết điều này có đúng cho người khác không, nhưng mình thấy đúng.
Ngày càng lớn tuổi, con người ta có xu hướng suy nghĩ lại những vấn đề lúc trẻ mình cho là đúng và đã hiểu sâu, cặn kẽ.
Khi mới tập tễnh bước vào cuộc sống, thường người ta tuyệt đối hóa vấn đề, trong suy nghĩ của họ khi nhìn nhận một vấn đề chỉ có thể rơi vào hai phần tử của tập hợp {đúng;sai}, có nghĩa là hoặc anh đúng, hoặc anh sai, chứ không hiểu rằng, trong thực tế cuộc sống, giữa cái đúng và cái sai nó có một khoảng cách gần như vô tận.

Như khi lúc còn nhỏ lần đầu mình bắt gặp câu “Biết thì nói là biết, không thì nói là không, thế là biết”, lúc đó trong suy nghĩ mình như đang cười nhạo tác giả của nó. Tuy nhiên, khi lớn thêm, được học thêm, được biết thêm… rồi mới thấy nó là cả một đúng kết, một triết lý sâu sắc về đạo học thuật, đạo làm người.

Gần ba năm trước, vào nhà sách gặp cuốn “Sự hình thành tinh thần khoa học “, tò mò mua về đọc, cuốn đó là một ngôn ngữ khó hiểu với mình, đọc mấy lần mà chỉ hiểu mang máng nội dung sách. Rồi cũng tự an ủi, nó khó hiểu, hiểu được một chút cũng là duyên may mắn rồi. Quyển sách sẽ giúp cảm nhận và hiểu được sai lầm chưa hẵn là điều xấu.

Lại nhớ về câu nói quơ đủa cả nắm của ông cụ K.Mark “tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân…” khi mà học triết, cnxh khoa học, mấy ông thầy thường trích dẫn. Khi đó cái tư tưởng vô thần cực đoan của một học sinh trung học đang vừa chuyển lên sinh viên làm mình khoái trí, trong đầu ùa theo ca ngợi cái nhìn nhận của ông cụ ấy.
Và đến lúc cái vô thần nó không thể cứu giúp cho bạn, rồi trong sâu xa tìm thức con người ta sẽ nghĩ đến hữu thần để tinh thần có chỗ tựa, để nó có thể trú ngụ lại trong bạn….
Rồi chợt bừng tỉnh, nhận ra rằng, vô hay hữu thần gì cũng là con người, không ai đúng hoàn toàn và cũng không ai sai hoàn toàn. Và nó cũng không có gì để đối nghịch nhau, nó hoàn toàn có thể sống dung hòa trong con người bạn và thay nhau giúp đỡ bạn trong cuộc sống.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: