Một bài suy nghĩ cũ, nhưng năm nào cũng mới.

CÓ PHẢI NHÀ TRƯỜNG ĐANG TỪ BỎ TRÁCH NHIỆM CỦA MÌNH !

Theo quan điểm của tôi, nhà trường là một nơi được xã hội giao cho một trách nhiệm cực kỳ quan trọng. Đó là giúp đở, tạo điều kiện cho các thành viên non nớt của xã hội trở thành những con người có ích cho xã hội ngay cả hiện tại và tương lai.

Trong thâm tâm của tôi, đó là một nơi có nhiều tình thương, tình người, tình bạn trong sáng… và là nơi gieo ước mơ cho bao thế hệ trẻ.

Tôi nghĩ nhà trường là thế… tuy nhiên trong thực tế, thấy báo chí đưa tin có những trường, người ta muốn cho con em vào học mà phải xếp hàng, đi đường tắt… sao mà cực thế.

Than ơi, điều này cũng dễ hiểu thôi. Bởi vì đó là những ngôi trường có tiếng ở thành phố, chỗ học thì hữu hạn, mà nhu cầu thì nhiều quá. Không thể đáp ứng hết. Nên phải xét tuyển lại, phải thi tuyển khắc khe để được vào học…
Hoặc bởi vì trường muốn có chất lượng. Nên phải thi tuyển đầu vào, bởi vì đầu vào mà quá thấp thì làm sao dạy được… Ví như thi tuyển vào trường chuyên, lớp chọn…
Nói chung, những trường hợp như thế thì chấp nhận được.

Không nói thêm gì, vì đó là những trường ở thành phố. Học không được ở đây, thì đi trường khác học.. nói chung nó cũng không khó lắm. Ngoại trừ xa hơn tí và tốn học phí hơn tí.

Cũng trong những năm gần đây, nhìn về những trường ở nông thôn, không biết vì sao mà người ta cũng bắt đầu thi tuyển để loại những học sinh từ lớp 9 lên lớp 10 mà quá yếu.
Không biết vì các trường không có đủ chỗ cho học sinh học, hay vì sợ học sinh quá yếu vào học, sẽ làm giảm thành tích của trường, của huyện, của tỉnh…

Nhìn về đặc điểm của vùng nông thôn, học sinh thì đa số là con nhà nông, nghèo khó nhiều lắm. Những cái học hằng ngày thì thấy quá xa rời thực tế… làm sao mà các em yếu, không cảm thấy chán học và yếu hơn chứ.

Bên cạnh đó, do mức độ phân bố của các trường phổ thông ở nông thôn không dày đặc như ở thành phố. Thường thì ở trung tâm huyện, hay những xã khá khá mới có trường phổ thông.

Thế vậy mà, gì những lý do, hay nguyên nhân gì đó mà nhà trường ở đây hình như cũng dần dần muốn từ bỏ nhiệm vụ của mình. Một nhiệm vụ “cao cả” được xã hội giao phó. Để đẩy những thành viên kém cõi đi vào con đường khó khăn hơn.

Ví như, một học sinh thi tuyển sinh vào lớp 10, vì không đủ điểm để vào học. Trường gần nhà mình mà không nhận mình, đem đến trường khác xa nhà cũng không nhận mình… em này lâm vao con đường cùng… và cái chọn lựa cuối cùng là phải vào học ở các trung tâm giáo dục thường xuyên.. xa nhà, tốn kém…

Dường như các trường phổ thông, không muốn mang gánh nặng cho mình, là nhận vào những em học sinh yếu kém… Họ đang từ bỏ trách nhiệm… và đẩy nó cho các trung tâm giáo dục thường xuyên.

Than ơi, trong những năm gần đây, nhà nước ta thì ra sức quan tâm đến người nghèo, hộ nghèo… để làm giảm bớt khoảng cách giàu nghèo về kinh tế…
Còn các trường phổ thông thì dường như đang dần muốn “tẩy chay” những con người nghèo về tinh thần, về tri thức ra khỏi nhiệm vụ của mình!!!

Sao thấy buồn quá!!!

Advertisements

2 phản hồi

  1. Toi tu hoi de tim cau tra loi,xin cac ban giup dum, TAI SAO CHUNG TA KH LAM RA DUOC MOT TRANG WEB o do cac con e vn cua ta, se vao do tu hoc duoc ,,kh can den Dang.
    Xin cac ban gui ve nguoiaylaai@gmail.com

  2. Không có Đảng tức không có bọn tớ. Bạn có hiểu bạn đang nói gì không ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: