Ghi âm trong lớp học…sao bảo thủ thế…

Liên tục mấy ngày nay minh theo dõi sát sao diễn đàn bàn về việc ghi âm của học sinh trong lớp học ở báo Tuoitre.

Mình phải thực sự bất ngờ, vì trước giờ nghĩ đây là một công việc bình thường, thậm chí mình cũng đã từng có ý định muốn làm thế để về nhà nghe lại thầy cô giảng, nhưng rất tiếc là mình không có máy ghi ấm khi còn là học sinh.

Thế mà, đến giờ, vẫn còn rất nhiều người coi đó là một công việc không thể chấp nhận được, nó là một hành động vi phạm đạo đức nghiêm trọng. Thật là hết nói, sao họ bảo thủ thế, không biết họ sợ cái gì mà không dám để cho người khác ghi âm…

Đành rằng là người Á Đông thì xem trọng “kính lão đắc thọ”, nó thì dường như là một phần không thể thiếu khi xem xét đến vấn đề đạo đức của nhóm người này.Nhưng đã là con người thì phải bình đẳng với nhau chứ. Vấn đề đạo đức cũng vậy, không thẻ lợi dụng cái nhãn “vi phạm đạo đức” để bắt người khác phải im hơi lặng tiếng, cúi đầu chấp nhận không dám nói một tiếng khi thấy người lớn làm sai, làm càng làm bậy…

Tìm hoài trong luật giáo dục, đâu có chỗ nào cấm học sinh là không được ghi ầm trong tiết học đâu chứ ! Nhưng quy định cấm nhà giáo xúc phạm đến học sinh thì rất rõ.

Thử hỏi, nếu học sinh không phát tán lên Internet, mà đem giao bằng chứng đó cho ông thầy hiệu trưởng – một ông thầy mà nói với báo chí rằng “học sinh không được đánh giá giáo viên” thì vụ việc chắc chìm vào lãng quên nhanh chóng sau đó thôi !

Riêng tôi, tôi thấy tôi phải cảm ơn em học sinh đó, cảm ơn báo tuổi trẻ, đã làm lớn vấn đề này ra cho dự luận ý kiến. Để từ đây, những ai đã và vẫn đang còn lợi dụng cái nhãn “vi phạm đạo đức” để bắt người khác phải cuối đầu, im hơi lặng tiếng, sẽ biết điều chỉnh hành vi của họ trong tương lai.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: