Thế giới như tôi thấy-Giáo Dục Và Nhà Giáo

Các bạn thân mến ! Tình cờ một hôm buồn buồn, tôi đã ghé vào nhà sách Fahasa và đã mua được cuốn sách viết về Albert Enstein khá hay. Tựa của cuốn sách là “Thế Giới Như Tôi Thấy”. Nay tôi xin được trích ra một số bài mà mình cảm thấy hay.

Giáo Dục Và Nhà Giáo (trang 50)

 Một cô gái gửi thư đến cho Enstein, kèm theo tập bản thảo dày kể về những bức bối của cô ta trong trường đại học và nhờ Enstein góp ý. Dây là thư trả lời của Enstein:

Quý cô thân mến !
  Tôi đã đọc tập bản thảo gần 16 trang của cô và phải cười thầm. Tất cả đều thể hiện sự thông minh, óc quan sát, sự thật thà, và ở chừng mực nào đó-khá độc lập, song vẫn rất đặc thù phụ nữ, nghĩa là phụ thuộc và đầy bức bối. Tôi cũng từng bị các thầy giáo đối xử tuơng tự, những người không thích tôi vì tính độc lập của tôi; và khi xét tuyển người trợ giảng, họ đã phớt lờ tôi(dĩ nhiên khi là sinh viên, tôi cũng thuộc loại bừa bãi hơn cô đấy, tôi phải nói thật). Song tôi chẳng nhọc sức kể lể về những trải nghiệm thời đi học của mình, tôi lại càng không muốn chịu trách nhiệm về việc đưa nó cho ai đó in ấn hoặc thậm chí đọc nó. Hơn nữa, người ta luôn tạo hình ảnh xấu khi đi than phiền về người khác, những kẻ hết hơi trong cái vẻ ngoài chỉn chu của họ.

  Thôi, cô hãy nhét tính khí của mình vào cặp và hãy giữ cái bản thảo ấy cho con cái mai sau, để chúng tìm được trong ấy đôi điều an ủi-và để chúng phẩy tay vào những gì thầy giáo nói với chúng hoặc nghĩ về chúng.

 Có điều tôi đến Princenton này vì công việc nghiên cứu chứ không phải với tư cách nhà giáo dục. Giáo dục nhiều quá!-đặc biệt trong các trường học của Mỹ. Chẳng có một nền giáo dục hợp lý nào khác để làm gương mẫu đâu, nhưng nếu tình hình không thay đổi, thì quả là một gương mẫu đáng sợ.

Advertisements

3 phản hồi

 1. Nếu tôi nhớ không lầm thì cũng có một câu chuyện thú vị về Enstein như sau:

  Có một bà nọ nói với ông rằng nếu ông mà lấy bà ấy làm vợ thì họ sẽ sinh ra một đứa con có vẻ đẹp như bà ta và trí thông minh như ông.
  Và ông trả lời rằng: “Chỉ sợ là đứa con đó có ‘vẻ đẹp’ như ông và trí khôn như bà ấy thì rõ khổ” 😀

  Còn nữa trong vấn đề tìm chân lý gì đó thì Enstein cũng đã từng phát biểu như sau: Nếu phải theo một đạo giáo nào đó thì ông sẽ chọn “Phật Giáo”.

  Have fun. 🙂

 2. Nếu có thời gian bạn hãy đọc sách này
  Đạo phật siêu khoa học.
  http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237nnnqnnnnn31n343tq83a3q3m3237nvn

  Từ đó hãy xem xét lại lời phát biểu của Enstein

 3. Rất cảm ơn bạn Mr L0ng3ta đã trao đổi thêm với mình. Nếu có thời gian mình sẽ thử tim hiểu. Có điều mình không theo tôn giáo nào cả, và do đó minh cũng không thích những lý luận khoa học được giải thích từ những người “sùng” giáo. Theo minh nghĩ, cái này cũng giống như một nha chính trị cố khai thác các tư tưởng của Enstein vậy, để mượn danh nhà khoa học, mà phục vụ cho ý đồ của y. Mặc dâu mình vẫn tôn trong các tôn giáo đó. Xin lỗi nói thật !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: