EduTV-Kênh truyền hình mơ ước của tôi

Như chúng ta đã biết, ngày nay đối với mọi người chiếc Tivi trở nên rất bình thường, và có thể nó là một người bạn rất tốt cho bạn tìm hiểu thế giới bên ngoài và thư giản sau một ngày lao động mệt mõi.
Vậy thì ngoài việc giải trí ra chúng ta có thể làm nhiều hơn nữa với chiếc Tivi của chúng ta không. Theo Tôi thì có thể, đó là chúng ta có thể dùng TV để học…để giáo dục người khác… Ngày nay, khi mà nhu cầu giải trí của mọi người tăng lên, đòi hỏi cũng nhiều hơn, họ không cam lòng chỉ xem với những chương trình đơn giản, nhàm chán như trước kia nữa. Theo Tôi nghĩ, vì thế mà ngày càng có nhiều kênh truyền hình mới ra đời để đáp ứng cho nhu cầu đó. Nào là kênh phim truyện, kênh thể thao, kênh chuyên quản cáo…Thế thì chúng ta có thể tạo ra một kênh truyền hình dành riêng cho giáo dục được không? Vì giáo dục cũng phải muôn màu hơn và hấp dẫn hơn ngày xưa chứ. Thì mới có thể thu hút được những con người năng động. Chẳng hạn đặt tên cho nó là EduTV. Với kênh này ngoài việc giải trí thông thường chúng ta có thể làm nó thành một kênh truyền tải tin tức, kinh nghiệm giáo dục của các nước trong khu vực cũng như của ViệtNam. Thay vì hằng ngày chiếu những thứ phim hầu như chỉ để giải trí. Thì nay chúng ta sẽ lồng vào đó những bộ phim có tính giáo dục và nhân văn sâu sắc hơn. Kênh truyền hình này có thể thu hút được nhiều lứa tuổi tham gia, từ những người trẻ, học sinh, sinh viên và thậm trí đến cả những người đã cao tuổi. Nhu cầu nắm bắt thông tin là cần thiết cho mọi người. Nhưng không phải ai cũng có thể nắm bắt được những thông tin mà mình cần, mà mình quan tâm. Vì chỉ một bộ phận những người sống ở thành phố, đô thị mới có thể tiếp cận với báo chí, Internet và nhiều thứ nữa, mà những học sinh nghèo, những người trẻ ở những miền quê xa xôi hẻo lánh nào đó chắc rất cần và cũng thiếu. Ngày nay hầu như sóng truyền hình quốc gia đã phủ sóng khắp nơi trên lãnh thỗ Việt
Nam. Nếu có thể tạo ra kênh EduTV này như VTV3… chẳng hạn, nhưng chỉ dành riêng cho giáo dục. Lúc đó chúng ta có thể truyền những thông tin, những tri thức mang ý nghĩa học tập cho học sinh, cho những ai quan tâm. Tôi còn nhớ, những năm học cấp 3. Tôi thường thức rất khuya. Những lúc ngồi học buồn, Tôi bật chiếc Tivi lên. Lúc đó thật là hấp dẫn, và bị cuốn hút với những trường trình khoa học của đài truyền hình Vĩnh Long. Và theo Tôi nhận định trong khắp đồng bằng sông cửu long. Hình như chỉ có đài truyền hình Vĩnh Long là có nhiều chương trình hay và hấp dẫn nhất. Tuy nhiên số lượng của nó có hạn và còn khá ít. Thông qua chương trình này Tôi có dịp tìm hiểu, và nhìn thấy tận mắt những mô hình 3D của các phân tử ADN, hay những mô phỏng của một quá trình lấy và sản xuất năng lượng cho con người…chuyển động của các hành tinh trong thái dương hệ…Có thể nhìn thấy những cảnh rất hoang dã, trên sườn đồi châu phi, hay rừng Amazone…. Và nhiều loài thú, quý hiếm mà không xem trên đó thì cả đời Tôi có lẽ cũng sẽ không bao giờ bắt gặp chúng. Những bộ phim dự đoán về tương lai của con người rất khoa học, hay lịch sử của loài khủng long bằng mô hình 3D, coi như thật. Tôi có thể đảm bảo rằng cho dù bạn có đọc sách hàng giờ, hàng ngày hay thậm chí hàng năm đi nữa. Nó cũng không thể gây cho bạn một dấu ấn sâu sắc bằng mấy mươi phút xem những đoạn phim khoa học này…..

Hồi tưởng lại những năm học phổ thông, Tôi có biết tin học là gì, và lúc đó Tôi cảm thấy học anh văn nó hết sức nhàm chán và không thú vị gì hết. Không biết học anh văn để làm gì..cho dù biết thì đâu tin rằng có ngày nào đó mình sẽ dùng nó đâu. Nói chung là không có động lực học. Phải chi mà có những chương trình dạy và học anh văn thật sinh động được phát trên TV, những phút chỉ toàn phát bằng tiếng anh, giống như truyền hình cáp bây giờ. Lúc đó người học sẽ cảm thấy thú vị hơn trong việc học ănh văn…

Nếu kênh truyền hình EduTV ra đời, thì giờ đây những người ở vùng sâu vùng xa, không cần tốn kém nhiều. Mà chỉ với chiếc TV bình thường của gia đình, họ có thể học được nhiều thứ, học rất nhiều rất nhiều và rất nhiều….Và Tôi sẽ tin một trong những ngừoi được học rất nhiều đó, thế nào cũng có một ý tưởng cho tương lai mình, và nó sẽ là một cái mầm rồi sẽ nảy nở….
Giáo dục cũng là một nhân tố có phần quyết định đến sự phát triển của đất nước. Người ta đã đầu tư nhiều kênh truyền hình cho nhiều mục đích khác nhau. Thì không có lý gì mà không thể tạo ra một kênh riêng cho giáo dục.
Tôi tin chắc rằng nếu có được kênh truyền hình dành riêng cho giáo dục này thì chúng ta sẽ làm được rất nhiều điều hơn cả mong đợi……Nếu có được kênh truyền hình này, thì chúng ta có thể xây dựng những chương trình chuyên nghiệp hơn, chỉ nhắm vào học sinh là chính. Bây giờ đây hằng ngày các bạn học sinh phổ thông phải học mỗi ngày 5 tiết, có nơi còn nhiều hơn. Và trong số đó có rất nhiều người cảm thấy không có thú vị và hứng thú gì khi đến trường cả. Phần nhiều là do bị áp lực học tập nên các bạn không còn nhiều tâm trạng phấn khởi hơn đi đến trường. Bênh cạnh đó cũng có nguyên nhân không kém là nội dung mà ở trương truyền thụ cho học sinh nó hơi bị nhàm chán, đơn điệu, khiến người học cảm thấy không sẵn sàng và không có động lực để học. Ít có ai đặt ra câu hỏi cho mình là học để làm gì, làm điều này để nhằm mục đích gì….
Theo Tôi thì chỉ cho các bạn ấy học 4 tiết thôi. 4 tiết học với thầy cô, sách vỡ, còn 1 tiết còn lại học với TV. Lúc đó cả thầy và trò cùng ngồi trong phòng, và cùng xemi TV, và cùng học.
Để làm được điều này chúng ta cần phải có một cơ sở vật chất nhất định. Đó là chúng ta phải trang bị cho mỗi phòng học của trường phổ thông một màn ảnh TV 14/17 inch hay lớn hơn, để có thể tiếp thu chương trình từ kênh EduTV. Những TV này có thể kết nối với nhau qua một mạng thống nhất. Điều này nghe có vẽ là khó thực hiện. Vì nếu mỗi phòng một chiếc TV thì cả Việt Nam này phải cần bao nhiêu chiếc TV và phải cần một số tiền lớn đến bao nhiêu để mua sắm chứ. Nhưng theo Tôi nghĩ, đây không cần là loại TV đắt tiền, và nhiều tính năng như TV ở mỗi gia đình của chúng ta. Mà là loại TV chỉ để dành riêng cho trường học. Chúng ta có thể bắt tay với một nhà sản xuất thiết bị điện tử trong nước hay ngoài nước gì đó. Chẳng hạn như Sony, Panasonic, Bellco, TCL… Và yêu cầu họ sản xuất ra những chiếc TV dành riêng cho giáo dục. Tôi nghĩ lúc đó giá của nó sẽ không đến nỗi không làm được. Với lại theo Tôi đầu tư cái này có thể là ít tốn kém hơn các thứ khác. Chẳng hạn để trang bị một máy chiếu đèn thì giá cũng đâu ít hơn chiếc TV gì đâu. Hoặc nếu ứng dụng Công nghệ thông tin vào. Chúng ta cần phải có một máy tính, và một máy chiếu, một màn ảnh…chi phí sẽ cao hơn rất nhiều. Với đặc thù là phòng học của trường phổ thông. Một chiếc TV với màn ảnh rộng 14-17 in thì người ngồi khắp phòng có thể xem và nghe rõ được…..Bên cạnh đó nếu muốn ứng dụng CNTT rộng rãi thì chúng ta đòi hỏi phải có một lực lựong GV có một trình độ kha khá, nhất định nào đó. Còn đối với TV thì không cần.
Sau khi đã trang bị cho mỗi phòng một chiếc TV thì chúng ta có thể tiến hành đựoc rồi. Lúc đó kênh truyền hình EduTV sẽ làm ra những chưong trình đặc thù cho học sinh, và chương trình này được phát hằng ngày. Với nội dung thống nhất ở một khu vực nhất định nào đó, cho phù hợp với trình độ học sinh, do những nhà giáo dục đưa ra. Bây giờ thay vì 7g sáng (hay tiết 5 của buổi chiều) chúng ta phải vào lớp học căng thẳng, thì 7 giờ sáng, ngay tiết đầu của ngày. Thầy và trò có thể cùng ngồi xem TV trong phòng học, cùng xem chương trình của kênh EduTV. Lúc đó thật là tuyệt…..

Advertisements

4 phản hồi

  1. Ý tưởng rất hay !!!!!!!!!!!!!

  2. uoc gi no la hien thuc thi hay biet may ,ba con bot kho

  3. Cảm ơn các bạn đã cho ý kiến!
    Ý tưởng này mình nay ra cách đây cũng hơi lâu, lúc đó viết vội nên còn nhiều chỗ “bê tha” quá. Hy vọng hiểu ý!
    Cảm ơn!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: