GS Nhật đoạt Giải thưởng toán học Gauss

TTO – Giáo sư toán học Kiyoshi Ito của Nhật Bản đã vinh dự trở thành nhà toán học đầu tiên nhận được giải thưởng Gauss trong lĩnh vực toán học ứng dụng.

Năm nay 90 tuổi, vị giáo sư danh dự của Trường ĐH Kyoto này là tác giả công trình nghiên cứu về phương trình vi phân đã được các nhà khoa học ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như tài chính, sinh học, cơ khí và vật lý.

Ông đã công bố công trình nghiên cứu trên từ năm 1942 khi còn làm việc cho Cục thống kê của chính phủ Nhật Bản. “Tôi vinh dự được nhận giải thưởng này cho công trình nghiên cứu của mình. Tôi muốn chia sẻ niềm vui với các đồng nghiệp đã làm việc cùng tôi trong công trình nghiên cứu này”, Ito nói.

Ủy ban toán học quốc tế sẽ phối hợp với Ủy ban toán học Đức trao huy chương và phần thưởng trị giá 10.000 euro cho Ito trong một buổi lễ vào ngày 14-9 tới tại Trường ĐH Kyoto.

Giải thưởng Gauss được sáng lập năm 2002 để tưởng nhớ nhà toán học người Đức Carl Friedllch Gauss (1777-1855) do các công trình nghiên cứu của ông được ứng dụng hiệu quả trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thiên văn và vật lý. Giải thưởng được trao bốn năm một lần cho những người có thành tích nổi bật trong lĩnh vực toán học ứng dụng.

T.VY (Theo The Japan Times, AFP)

Source:http://tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=157962&ChannelID=17

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: