Phát hiện cặp thiên thể bên ngoài Hệ Mặt trời

TPO – Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu thiên văn Nam Âu tại Santiago (Chi lê), đã phát hiện cặp thiên thể bên ngoài Hệ Mặt trời. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được đó là hành tinh đôi hay sao đôi.

Cặp thiên thể này có thể được hình thành vào cùng một thời điểm hàng triệu năm trước đây, vì chúng có cùng lượng quang phổ và màu sắc quang phổ

Hình ảnh hai thiên thể đôi lạ mới được phát hiện

Khoảng cách giữa hai thiên thể này gấp 6 lần khoảng cách giữa Mặt trời và sao Diêm vương và chúng có thể thuộc chòm sao Ophiuchus, cách trái đất khoảng 400 năm ánh sáng và có tên khoa học là Oph 162225-240515.

Sự xuất hiện của cặp thiên thể lạ mở ra một dấu hỏi lớn cho những giả thuyết trước đây về sự hình thành của các hành tinh và ngôi sao. .

Tiến sĩ Ray Jayawardhana thuộc trường Đại học Toronto nói: “Đây thực sự là một hiện tượng hiếm thấy, một bất ngờ lớn. Cho tới nay, nguồn gốc và sự hình thành của cặp thiên thể này vẫn còn là một ẩn số”.

Cặp thiên thể rất giống sao đôi khi cả hai thiên thể đều quay quanh tâm khối lượng của nhau. Theo các nhà khoa học, có thể chúng giống như các ngôi sao, cũng được hình thành từ quá trình kết hợp khí và bụi, nhưng nhiệt độ của chúng lại thấp hơn nhiều so với nhiệt độ của một ngôi sao (khoảng hàng nghìn độ C), nên không được gọi là ngôi sao .

Cũng có khối lượng đáng kể giống như các hành tinh khác bên ngoài Hệ Mặt trời (thiên thể lớn hơn có khối lượng gấp 14 lần sao Mộc và thiên thể còn lại thì lớn hơn 7 lần), hai thiên thể cũng không phải là các hành tinh.

Tiến sĩ Valentin Ivanov, một nhà khoa học thuộc Đài thiên văn Nam Âu đặt tại Santiago, cho biết: “Chúng tôi không thể gọi là hành tinh đôi vì cặp thiên thể này không xoay quanh bất cứ một ngôi sao nào giống như các hành tinh khác trong Hệ mặt trời”

Vì vậy, các nhà thiên văn học cho rằng chúng có thể thuộc về một hệ hành tinh mới và cần phải nghiên cứu nhiều hơn, họ mới xác định được nguồn gốc của chúng.

Kỳ Chiêu
Theo BBC

Nguồn:http://www.tienphongonline.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=56435&ChannelID=46

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: