1 tỷ người chết vì thuốc lá trong thế kỷ 21

TTO – Hàng triệu sinh mạng sẽ có thể được cứu sống trong vài chục năm tới nếu hạn chế sử dụng thuốc lá và tiến hành nhiều biện pháp khác để loại bỏ một trong các yếu tố nguy cơ nhất gây bệnh ung thư, các quan chức y tế cho biết.

Theo dự báo, chỉ tính riêng thuốc lá sẽ có thể giết chết 1 tỷ người trong thế kỷ này, cao gấp 10 lần tổng số tử vong do nhiều nguyên nhân khác nhau trong thế kỷ 20.

Theo John Seffrin, chủ tịch Hiệp hội ung thư Mỹ, việc giảm sử dụng thuốc lá sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư trên toàn cầu. Ông cùng các quan chức y tế khác cũng đã công bố biểu đồ thể hiện việc sử dụng thuốc lá và tỷ lệ mắc bệnh ung thư trên thế giới.

Ngoài giảm thuốc lá, việc thay đổi chế độ ăn bao gồm giảm béo và ăn nhiều trái cây, rau củ cũng như giảm nguy cơ nhiễm khuẩn hay virus cũng có thể giảm tỷ lệ ung thư.

“Nếu chúng ta hành động ngay từ bây giờ, chúng ta có thể cứu được 2 triệu sinh mạng mỗi năm vào năm 2020 và 6,5 triệu người mỗi năm vào năm 2940”, tiến sĩ Judith Mackay, một cố vấn chính sách cấp cao của Tổ chức Y Tế thế giới (WHO) cho biết.

Hiện cứ 5 người mắc bệnh ung thư thì có 1 người bị bệnh do thuốc lá, khiến 1,4 triệu người tử vong mỗi năm. Những trường hợp tử vong do bệnh phổi và bệnh tim mạch có liên quan đến thuốc lá cũng lên đến gần 5 triệu ngưkoời và theo dự báo vẫn sẽ còn tiếp tục tăng.

Theo một thống kê gần đây, hiện có khoảng 1,25 tỷ phụ nữ và nam giới hút thuốc, hơn 1/2 trong số này chết vì thói quen hút thuốc của mình.

TƯỜNG VY (Theo AP)

Copyright (C) 2004 Tuoi Tre Online

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: